เป็นพืชผักตระกูลกะหล่ำ บริโภคส่วนของดอกอ่อนและก้าน
ดอกจะมีสีเขียวประกอบด้วย ดอกย่อยขนาดเล็กสีเขียว
เป็นจำนวนมากรวมกันเป็นกลุ่มใหญ่ มีลักษณะแน่นแต่ไม่
อัดตัวเหมือนดอกกะหล่ำ มีถิ่นกำเนิดอยู่ทางตอนใต้ของ
ยุโรปแถบประเทศอิตาลี
ปัจจุบัน มีการนำเข้ามาปลูกในเมืองไทย โดยปลูกในพื้นที่ภาคเหนือของประเทศ เนื่องจากเป็นผักชนิดใหม่ และปลูกได้ดีในช่วงหน้าหนาว ทำให้ราคาค่อนข้างแพง ปัจจุบันมีการพัฒนาสายพันธุ์ให้ทนร้อนมากขึ้น ทำให้สามารถผลิตได้ดี
บรอกโคลีมีสารซัลโฟราเฟน ซึ่งเป็นสารป้องกันโรคมะเร็ง บรอกโคลี 1 ถ้วยตวง ให้วิตามินซีมากถึง 13% อุดมไปด้วยเบต้าแคโรทีน มีธาตุซีลีเนียมที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นให้ผิวหนัง จึงช่วยชะลอผิวพรรณไม่ให้เหี่ยวย่นง่ายดูอ่อนกว่าวัย
นอกจากนี้ยังอุดมด้วยวิตามินซี สารแอนติออกซิแดนท์ ที่ช่วยกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกายและยังช่วยให้ผนังเส้นเลือดแข็งแรงอีกด้วย ช่วยลดโอกาสเสี่ยงต่อการเกิดไขข้ออักเสบ เบาหวาน และโรคหัวใจ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกาย ลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยลดความดันโลหิตสูง ป้องกันการเกิดต้อกระจก เนื่องจากมีสารเบต้าแคโรทีนสูง
ที่มา : หนังสือพิมพ์เดลินิวส์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น