ชา
ชา
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์
ชื่อสามัญ : Tea
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Camellia sinensis (L.) Okuntze. (2n=30)
ต้นชา เป็น ไม้ ยืน ต้น ขนาด เล็ก สูง ประมาณ 30 ฟุต ทรง พุ่ม เป็น รูป กรวย
ระบบราก ต้น ชา ที่ เพาะ จาก เมล็ด จะ มี ราก แก้ว และ มี ราก ฝอย หา อาหาร ราก ชา จะ มี การ สะ สม ของ คาร์โบไฮเดรต ใน รูป ของ แป้ง ซึ่ง มี การ แตก ยอด ใหม่ (flushing)ของ ต้น ชา จะ ขึ้นกับการ สำรอง คาร์โบไฮเดรต ใน ราก โดย ทั่ว ไป ต้น ชา ที่ งอก จาก เมล็ด จะ มี ราก หยั่ง ลึก ใน ดิน เฉลี่ย ประมาณ 1.5 เมตร แต่ อาจ มี ความ ยาว ถึง 3 เมตร หรือ มาก กว่า ก็ ได้ ขึ้น อยู่กับชนิด ของ ต้น ชา และ สภาพ ดิน
ใบ เป็น ใบ เดี่ยว การ จัด เรียง ตัว ของ ใบ เป็น แบบ สลับ 1 ใบ ต่อ 1 ข้อ โดย พัฒนา จาก ตา ที่ มุม ใบ ขอบ ใบ หยัก แบบ ฟัน เลื่อย ปลาย ใบ แหลม แผ่น หนา หน้า ใบ เป็น มัน ใบ ยาว ประมาณ 7-30 เซนติเมตร ใต้ ใบ มี ขน อ่อน ปก คลุม ปาก ใบ มี มาก บริเวณ ใต้ ใบ ชาอัสสัมจะ มี ใบ สี อ่อน ขนาด ใหญ่ ส่วน ชา จีน มี ใบ แคบ และ สี ค่อน ข้าง คล้ำ กว่า ชาอัสสัม
ดอก จะ เกิด ออก มา จาก ตา ระหว่าง ลำ ต้นกับใบ มี ทั้ง ดอก เดี่ยว และ ดอก ช่อ เป็น ดอก สมบูรณ์ เพศ มี ทั้ง เกสร ตัว ผู้ และ ตัว เมีย เกสร ตัว ผู้ มี สี เหลือง จำนวน มาก ก้าน เกสร ตัว ผู้ ยาว ประมาณ 8-10 มิลลิเมตร อับ เกสร ตัว ผู้ มี 2 ช่อง ก้าน ชู เกสร ตัว เมีย สั้น ยอด เกสร ตัว เมีย มี 3-5 lobe กลีบ ดอก ชา มี สี ขาว จำนวน 5-8 กลีบ ลักษณะ โค้ง เว้า แบบ obovate กลีบ เลี้ยง สี ขาว 5-6 กลีบ
ผล เป็น แคปซูล (capsule) เปลือก หนา สี น้ำ ตาล อม เขียว แบ่ง เป็น 3 ช่อง ขนาด เส้น ผ่า ศูนย์ กลาง 1.5-2.0 เซนติเมตร จาก เริ่ม ติด ผล ถึง ผล แก้ ใช้ เวลา ประมาณ 9-12 เดือน เมื่อ ผล แก่ เต็ม ที่ ผล จะ แตก ทำ ให้ เมล็ด หล่น ลง ดิน ได้
เมล็ด มี รูป ร่าง กลม ขนาด เส้น ผ่า ศูนย์ กลาง ประมาณ 0.8-1.6 เซนติเมตร มี ใบ เลี้ยง 2 ใบ อวบ หนา มี น้ำ มัน มาก ลักษณะ หุ้ม ต้น อ่อน ไว้ ผนัง เมล็ด แข็ง หนา เชื่อม ติดกับเปลือก หุ้ม เมล็ด (testa) ซึ่ง มี ลักษณะ บาง เหนียว เมล็ด จะ สามารถ งอก ได้ ใน 2-3 อาทิตย์ ต้น อ่อน ตั้ง ตรง ใน ผล 1 กิโลกรัม จะ มี เมล็ด ชา 400-600 เมล็ด
สำหรับประเทศไทย ในปี 2535 และ 2536 มีพื้นที่ปลูกชา 34,104 และ 33ล907 ไร่ มีผลผลิตใบชาสดรวม 45,340 และ 40,847 ตันตามลำดับ โดยจังหวัดเชียงรายมีการปลูกและได้ผลผลิตมากที่สุด รองลงมาคือ จังหวัดลำปาง แพร่ และเชียงใหม่ จากปริมาณการผลิตที่ไ่ด้ทำให้ประเทศไทยมีทั้งการนำเข้าและส่งออกชา ซึ่งมีปริมาณและมูลค่า ดังนี้
การนำเข้า | |||
ปี | ปี 2534 | ปี 2535 | ปี 2536 |
ปริมาณ(ตัน) | 589.08 | 625.74 | 638.72 |
มูลค่า(ล้านบาท) | 32.62 | 45.01 | 48.77 |
การส่งออก | |||
ปริมาณ(ตัน) | 275.92 | 254.44 | 198.65 |
มูลค่า(ล้านบาท) | 12.26 | 18.88 | 25.24 |
ชา
พันธุ์
ชาอัสสัม Assem Tea
ชื่อ วิทยา ศาสตร์ Camellia sinensis Var.assamica (Mast.)
ลักษณะ เป็น ลำ ต้น เดี่ยว สูง ประมาณ 6-18 เมตร ใบ ใหญ่ เจริญ เติบ โต เร็ว ทน แล้ง ดอก ออก เป็น ช่อๆ ละ 2-4 ดอก ชาอัสสัมสามารถ แบ่ง ออก เป็น พันธุ์ ย่อย ได้ 5 สาย พันธุ์ คือ
- พันธุ์อัสสัมใบ
จาง (Light leaved Assam jat) ต้น มี ขนาด เล็ก ยอด และ ใบ มี สี เขียว อ่อน ลักษณะ ใบ เป็น มัน วาวขอบ ใบ หยัก แบบ ฟัน เลื่อย เป็น พันธุ์ ที่ อ่อน แอ ให้ ผล ผลิต ต่ำ และ คุณภาพ ไม่ ดี เมื่อ นำ มา ทำ ชา จีน จะ มี สี น้ำ ตาล - พันธุ์อัสสัมใบ
เข้ม (Dark leaved Assam jat) ยอด และ ใบ มี สี เขียว เข้ม ใบ นุ่ม เป็น มัน มี ขน ปก คลุม ขอบ ใบ หยัก แบบ ฟัน เลื่อย เป็น พันธุ์ ที่ ให้ ผล ผลิต สูง และ มี คุณภาพ ดี เมื่อ นำ มา ทำ ชา จีน จะ มี สี ดำ - พันธุ์
มานิปุริ (Manipuri jat) เป็น พันธุ์ ที่ แข็ง แรง ให้ ผล ผลิต สูง ใบ มี สี เขียว เข้ม เป็น ประกาย ขอบ ใบ หยัก แบบ ฟัน เลื่อย ทน แล้ง ได้ ดี - พันธุ์
พม่า (Burma jat) ใบ มี สี เขียว เข้ม ใบ แก่ มี สี เขียว แกม น้ำ เงิน ใบ กว้าง แผ่น ใบ รูป ไข่ ขอบ ใบ หยัก แบบ ฟัน เลื่อย ทน ต่อ สภาพ แวด ล้อม ได้ ดี มาก - พันธุ์ลูไซ (Lushai jat) ขอบ
ใบ หยัก ลึก ปลาย ใบ เห็น ได้ ชัด
ชาจีน China Tea
ชื่อ วิทยา ศาสตร์ Camellia sinensis Var-sinensis
ลักษณะ ลำ ต้น เป็น พุ่ม เตี้ย สูง ประมาณ 2-3 เมตร ใบ มี สี เขียวข้ม ขนาด เล็ก ยาว แคบ ขนาด ใบ ยาว 3.8-6.4 เซนติเมตร ตั้ง ตรง ขอบ ใบ หยัก แบบ ฟันเลื่อย เส้น ใบ มอง เห็น ไม่ ชัด ข้อ ถี่ ปล้อง สั้น ทน ทาน ต่อ อุณหภูมิ ต่ำ และ สภาพ แวด ล้อม ที่ ผัน แปรได้ ดี ผล ผลิต ต่ำ เมื่อ เทียบกับก ลุ่ม พันธุ์ ชาอัสสัม ชาพันธุ์ นี้ ปลูก มาก ใน ประเทศ จีน สาย พันธุ์ ที่ นิยม ปลูก จะ แตก ต่าง กัน ไป ใน แต่ ละ ท้อง ที่ เช่น สาย พันธุ์ ชิง ชิง อู หลง ชิง ขิงต้าพัง เตไกวอิน ฯล ฯ
ชาเขมร Indo-China Tea
ชื่อ วิทยา ศาสตร์ Camellia sinensis Var. Indo-China
ลักษณะ ลำ ต้น เดี่ยว สูง ประมาณ 5 เมตร ใบ แข็ง เป็น มัน ใบ ยาว ขอบ ใบ หยัก แบบ ฟัน เลื่อย แผ่น ใบ ม้วน งอ เป็น รูป คล้าย ตัว วี ก้าน ใบ สี แดง ใน ฤดูแล้ง ใบ จะ มี สี แดง เรื่อๆ ยอด อ่อน รส ฝาด จัด มี แทน นินสูง ทน แล้ง ได้ ดี
การคัดเลือกชาเพื่อทำพันธุ์
ใน การ ปลูก ชา ใหม่ ถ้า คัดเลือ กต้น ชา ที่ ให้ ผล ผลิต สูง มา ปลูก จะ ทำ ให้ เสีย ค่า ใช้ จ่าย ใน การ ลง ทุน น้อย ลง ลักษณะ ต้น ชา ที่ ดี ควร ที่ จะ คัด เลือก ไว้ ทำพันธุ์ มี ดัง นี้
- เก็บ
ผล ผลิต ได้ ใน ช่วง ระยะ เวลา สั้น - แผ่กิ่งก้าน
สาขา ดี - หลัง
จาก การ ตัด แต่งกิ่งก้าน มาก และ มี การ เจริญ เติบ โต - มี
จำนวน ใบ มาก - มี
หน่อ ที่ ชะงัก การ เจริญ เติบ โต น้อย - ข้อ
ไม่ สั้น เกิน ไป - ผลิ
ดอก และ ให้ ผล ดี
ประโยชน์ของชา
ชา เป็นเครื่องดื่ม ที่ มี ธาตุ อาหาร หลาย ชนิด เป็น องค์ ประกอบ ที่ ช่วย บำรุง ให้ ร่าง กาย มี สุข ภาพ ดี ซึ่ง ประ โยชน์ ของ ชา พอ จะ สรุป ได้ ดัง นี้
- ช่วย
กระตุ้น ให้ ระบบ ประสาท และ ร่าง กาย สามารถ ทำ งาน ได้ อย่าง มี ประสิทธิภาพ เนื่อง จาก ชา มี สาร คาเฟอีนเป็น องค์ ประกอบ ซึ่ง คาเฟอีนนี้ จะ ไป กระตุ้น ระบบ ประสาท ส่วน กลาง และ ระบบ หมุน เวียน ของ โลหิต ช่วย ให้ กล้าม เนื้อ ผ่อน คลาย มี อิทธิ พล ต่อ ขบ สน การ เมตตา โบ ลิซึ่มของ เซลล์ ร่าง กาย ช่วย ขยาย หลอด เลือด และ ป้อง กัน โรค ใจ ตีบ ตัน นอก จาก นี้ ชา ยัง สามารถ รักษา อาการ เจ็บ หน้า อก และ กล้าม เนื้อ หัว ใจ ขาด เลือด หล่อ เลี้ยง รักษา โรค หวัด โรค ปวด หัว โดย ไม่ มี ผล ข้าง เคียง - ช่วย
แก้ กระหาย และ ช่วย ใน การ ย่อย อาหาร ใน ช่วง อากาศ ร้อน การ ดื่ม ชา จะ ช่วย ให้ มี ความ รู้ สึก สด ชื่น ขึ้น เนื่อง จาก ใน ชา มี สาร โพ ลีฟีนอล (polyphenol) คาร์โบไฮเดรท และ กรดอะมิ โน เป็น องค์ ประกอบ เมื่อ สาร เหล่า นี้ เกิด ปฏิกิริยากับน้ำ ลาย จะ ช่วย กระจาย ความ ร้อน ส่วน เกิน ใน ร่าง กาย พร้อมกับชะ ล้าง สาร พิษ ต่าง ๆ ออก ไป ช่วย เร่ง ให้ มี การ ขับ ถ่าย ของ เสีย ออก จาก ร่าง กาย ทำ ให้ ขบ สน การ เมตตา โบ ลิมซึ่มเกิด ความ สมดุล หรือ ใน ช่วง หลัง ตื่น นอน เรา มัก รู้ สึก ขม ปาก และ กระหาย น้ำ การ ดื่ม ชา ถ้วย หนึ่ง จะ ช่วย ล้าง ปาก และ กระตุ้น ให้ มี ความ อยาก รับ ประทาน นอก จาก นั้น ชา ยัง ให้ สาร ไอโอดีน และฟลูออ ไรด์ที่ เป็น สาร ป้อง กัน ภาวะ ไท รอยด์ผิด ปกติ (hyperthyroidism) ซึ่งฟลูออ ไรด์เพียง พอกับความ ต้อง การ จะ ช่วย ป้อง กัน ฟัน ผุ หรือ หลัง จาก รับ ประทาน อาหาร แล้ว ดื่ม ชา แก่ ๆ สัก ถ้วย จะ ช่วย กระตุ้น การ หลั่ง น้ำ ย่อย ใน กระเพาะ อาหาร ช่วย ย่อย อาหาร จำพวก วิตามิน กลุ่ม ต่าง ๆ เช่น inositol, folio acid, pantothenic acid เป็น ต้น นอก จาก นี้ ใบ ชา ยัง มี สาร ประกอบ อื่น อีก เช่น methionine, thenylcyoteine ซึ่ง สาร เหล่า นี้ จะ ช่วย ส่ง เสริม ขบวน การ เมตตา โบ ลิซึ่มเพื่อ ย่อย ไขมั ส่วน สาร ให้ กลิ่น (aromatic) ที่ เป็น องค์ ประกอบ ใน ชา จะ ช่วย ย่อย อาหาร และ ระงับกลิ่งปาก เพราะ ว่า ไข มัน สามารถ ละ ลาย ใน สา รให้ กลิ่น เหล่า นี้ ดัง นั้น ชา จึง เป็นเครื่องดื่ม ของ ชน ชาตที่ นิยม บริโภค เนื้อ สัตว์ และ เนย เป็น อาหาร หลัก - ช่วย
ฆ่า เชื้อ โรค ลด การ อักเสบ ช่วย สมาน แผล ช่วย ใน การ ขับ ถ่าย และ ชะ ล้าง สาร พิษ ใน ร่าง กาย เนื่อง จาก ใน ชา มี สาร โพ ลีฟีนอล สามารถ ฆ่า เชื้อ แบคทีเรีย (colon bacillus) เช่น ไทฟอยด์ อหิวาตกโรค ฯลฯ โดย ทำ ให้ โปรตีน ของ เชื้อ แบคทีเรีย นั้น แข็ง ตัว (solidifying) จาก หลัก ฐาน โบราณ ของ จีน พบ ว่า น้ำ ชา แก่ๆ 1 ถ้วย ใช้ รักษา โรค บิด ได้ อย่าง ดี ช่วย รักษา บาด แผล ลด ความ เป็น พิษ และ อาการ อัก เส ดัง นั้น บริษัท ผลิต ยา สำเร็จ รูป จึง ใช้ ชา เป็น องค์ ประกอบ ใน การ ผลิต ยา สำหรับ รักษา โรค บิด และ หวัด สาร โพ ลีฟีนอลใน ใบ ชา สามารถ ย่อย (decompose) อลูนิเนียม สังกะสี และ สารอัลคา ลอย ที่ อยู่ ใน น้ำ ได้ ช่วย ให้ น้ำ สะอาด ขึ้น นอก จาก นี้ ชา ยัง สามารถ ช่วย รักษา โรค พิษ สุรา เรื้องรัง และ สาร พิษ ใน บุหรี่ น้ำ ชา แก่ 1 หรือ 2 ถ้วย ช่วย ละ ลาย สิ่ง ที่ ไม่ จำ เป็น ออก ไป โดย สาร คาเฟอีนและ โพ ลีฟีนอลจะ ทำ ปฏิกิริยา เป็น กลางกับอ ัลกอฮอล์ (neutralization) - ช่วย
ทำ ให้ สุข ภาพ แข็ง แรง โดย เฉพาะ ชา เขียว จะ มี วิตามิน ซี วิตามินบีคอม เพล็คและ กรด เพนโท เท นิค รวม ทั้ง วิตามิน พี ซึ่ง สามารถ ดูด ซึม เข้า สู่ ร่าง กาย ได้ ง่าย โดย คา เทคชิน (catechine) ที่ เป็น องค์ ประกอบ ใน polyphenol เช่น วิตามิน พี ช่วย ให้ หลอด เลือด มี ความ ยืด หยุ่น มาก ขึ้น (permeable) ช่วย ไม่ ให้ เส้น เลือด แข็ง ตัว ง่าย , กรด pantothenic ช่วย ทำ ให้ ผิว หนัง ชุ่ม ชื้น , วิตามินบี 1 สามารถ ช่วย ส่ง เสริม การ เจริญ เติบ โต ของ เมล็ด เลือด , วิตามินบี 2 ช่วย ลด การ อักเสบ เช่น การ อักเสบ ที่ ผิว หนัง และ อาการ ของ โรค ปอด บวม เป็น ต้น ชา ฝรั่ง (black tea) มี วิตามินเคมาก การ ดื่ม ชา ฝรั่ง วัน ละ 5 ถ้วย จะ ทำ ให้ ร่าง กาย ได้ รับ วิตามินเค พอ เพียงกับความ ต้อง การ ของ ร่าง กาย - ช่วย
ให้ ร่าง กาย แข็ง แรง (fitness) ต่อ ต้าน โรค หลอด เลือด หัว ใจ อุด ตัน ชา พุ เออ ที่ ผลิต ในยูนาน มีชื่เสียง ใน ด้าน สรรพ คุณ ทางเภสัช กรรม จาก การ วิจัย พบ ว่า ชา เถา (Tuocha) เป็น ชา ที่ ช่วย ลด ความ อ้วน และ ช่วย รักษา โรค หลอด เลือด อุด ตัน ได้ เป็น อย่าง ดี เนื่อง จาก การ ดื่ม ชา เถา จะ ช่วย ลด ปริมาณ สาร ประกอบ antilipoidic แก่ บุคคล ที่ มี ปัญหา เรื่อง อ้วน เครียด และ โรค หลอด เลือด อุด ตัน - ชา
อู หลง สามารถ ช่วย ลด ความ อ้วน และ อาการ ท้อง ผูก โดย จะ ช่วย ละ ลาย ไข มัน และ ช่วย ใน การ ย่อย อาหาร และ ลด ประจุ (discharge) ใน ปัสสาวะ - มี
ราย งาน ต่าง ประเทศ ที่ น่า สน ใจ อย่าง หนึ่ง คือ ชาว จีน และ ชาว ญี่ปุ่น ที่ อยู่ ใน ไร่ ชา ล้วน แต่ มี อายุ ยืน นาน และ มี สุข ภาพ ดี ซึ่งสัณนิษฐาน ว่า มา จาก การ ที่ ปลูก ชา เอง แล้ว ก็ ชง ชา ดื่ม เป็น ประจำ นอก จาก นี้ คน ญี่ปุ่น ยัง เชื่อ ว่า การ ดื่ม ชา เขียว จะ ช่วย ลด การ เกิด โรค มะเร็ง โดย เฉพาะ มะเร็ง ใน กระเพาะ อาหาร รวม ทั้ง ยัง มี คุณสมบัติ คล้าย ยา เอ แซด ที (AZT) ที่ ใช้ ใน การ รักษา ผู้ ป่วย โรค เอดส์ซึ่ง ขณะ นี้ มี ราย งาน ว่า แพทย์ ญี่ปุ่น กำลัง ทำ การ แยก สาร ขม ออก จาก ชา เพื่อ นำ มา ใช้ รักษา โรค พร้อม ทั้ง แพทย์ ยัง แนะ นำ ด้วย ว่า ถ้า ดื่ม ชา วัน ละ 3 ถ้วย จะ ได้ รับ วิตามิน อี เป็น จำนวน 50% วิตามิน เอ อีก 20% ของ ความ ต้อง การ ของ ร่าง กาย ใน แต่ ละ วัน - สถาบัน
มะเร็ง แห่ง นคร เซี่ยงไฮ้ ประเทศ สาธารณรัฐ ประชาชน จีน และ สถาบัน มะเร็ง ของ สหรัฐ อเมริกา ได้ ทำ การ วิจัย จาก คน ดื่ม ชา 900 คน ในเซี่ ยงไฮ้ และ 11,500 คน ใน อเมริกา พบ ว่า คน ที่ ดื่ม ชา เขียว เป็น ประจำ นานๆ โอกาส เป็น มะเร็ง ใน กระเพาะ อาหาร จะ น้อย ลง โดย จะ ลด ลง ใน เพศ ชาย 20% ใน เพศ หญิง 20% ใน เพศ หญิง 50% เนื่อง จาก เพศ หญิง ไม่ มี ปัจจัย เสริม ใน การ เป็น มะเร็ง เช่น การ ดื่ม เหล้า หรือ สูบ บุหรี่ และ การ วิจัย ยัง พบ อีก ด้วย ว่า ผล ดี ของ ชา เขียว จะ ลด ลง ถ้า ดื่ม ชา ร้อน จัด
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น